คุณสุภชัย ปิติวุฒิ ชาวนาวันหยุด”ปลูกข้าววันแม่ เกี่ยววันพ่อ”

รายการข่าวสังคมธุรกิจวันนี้อะไรครับเรามารู้จักกับคุณสุภชัย ปิติวุฒิ เศรษฐศาสตร์บัณฑิต ธรรมศาสตร์ ที่บอกว่าตัวเองนั้นเป็นมนุษย์เงินเดือนธรรมดาแต่เป็นชาวนาวันหยุดปัจจุบัน คุณสุภชัย ปิติวุฒิ เป็นผู้บริหารบริษัทโตโยต้ากำแพงเพชรฮั้วเฮงหลีและบริษัทคูโบต้ากำแพงเพชรฮั้วเฮงหลีและยังมี ปั๊มน้ำมัน ปตท.บริษัทฮั้วเฮงหลีปิโตรเลียมจำกัดให้ดูแลอยู่ทั้ง 3 แห่งDSC09066เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมาคุณสุภชัย ปิติวุฒิก็เปลี่ยนบุคลิก จากผู้บริหารนักธุรกิจไปเป็นชาวนา โดยใช้แปลงนาติดถนนซ้ายมือก่อนถึงปั๊มน้ำมัน ปตท.บริษัทฮั้วเฮงหลีปิโตรเลียมจำกัด บ้านกิโลสอง ตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชรลงมือปลูกข้าวดำนาด้วยตัวเอง โดยเรียกกิจกรรมโครงการนี้ว่าชาวนาวันหยุดสัญจรปลูกข้าววันแม่เกี่ยววันพ่อDSC09076คุณสุภชัย ปิติวุฒิบอกว่า วัตถุประสงค์ของกิจกรรมนี้กับเพื่อถ่ายทอดแบ่งปันประสบการณ์และองค์ความรู้ในการปลูกข้าวอินทรีย์และก็ได้ผลผลิตแล้ว ข้าวเหล่านี้ก็จะเข้าสู่โครงการอาหารกลางวันสำหรับโรงเรียนที่ขาดแคลน รวมถึงนำไปมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ที่รักสุขภาพสำหรับพื้นที่นา 10 ไร่ที่มีระบบการบริหารจัดการน้ำเปลี่ยนใช้ได้ตลอดฤดูและนอกฤดูมีการปลูกพืชผสมผสานกันในนาแปลงนี้DSC09071

1920h1080vi25(50i)_2

1920h1080vi25(50i)_1สิ่งที่น่าสนใจในวันนี้ นอกจากจะเป็นการบันทึกเทปโทรทัศน์ จากรายการหนังสือสารคดีฉบับคิดเช่นชาวนาชาวนาวันหยุดที่จะออกอากาศทางช่องทรู ปลูกปัญญา มีคุณทอมมี่ ธนบัตร กายเออร์ และทีมช่างภาพพิธีกรที่ได้เดินทางมาบันทึกภาพกิจกรรมนี้ด้วยความสนใจDSC09037แล้วคงจะเป็นวิธีการดำนาปลูกข้าวด้วยวิธีและนวัตกรรมใหม่โดยใช้ภูมิปัญญาง่ายง่ายเปียกสลับแห้งแกล้งข้าวที่มี 4 เทคนิคการดูแลแปลงนาลดต้นทุนเพิ่มผลผลิต ขั้นตอนแรกเปียกสลับแห้งแกล้งข้าว ด้วย ท่อ pvc ศูนย์กลางยาว 4 นิ้วยาว 25 ซม เจาะ รอบท่อ ฝังลงในนา ใช้วัดระดับน้ำ เพื่อปล่อยน้ำออกจากนาและเปิดน้ำเข้านาเมื่อถึงช่วงที่ต้องการน้ำ ขั้นตอนที่ 2 แหนแดงในแปลงนาดำ และประโยชน์จากแหนแดง สามารถ ลดละเลิกสารคุมฆ่าวัชพืชปุ๋ยเคมีสารกำจัดแมลงและศัตรูข้าว ส่งผลให้ผลผลิต เพิ่ม มีรายได้เพิ่ม3 การเลี้ยงเป็ดไข่ในแปลงนายังได้ไข่เป็ดเพิ่มได้ข้าวเพิ่มได้ปุ๋ยพืชสดปุ๋ยขี้เป็ดนอกจากนี้ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของชาวนาและ 4 พรานหญ้าด้วยโรตารี่วีดเดอร์DSC09062คุณสุภชัยปิติวุฒิเป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายชาวนาวันหยุดร่วมกับเครือข่ายชาวนามืออาชีพ คิดค้นนวัตกรรมการปลูกข้าวให้ได้ผลผลิตที่งอกงาม และลดการใช้สารเคมีและลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นเสริมสร้างศักยภาพเครือข่ายชาวนาให้เข้มแข็ง เป็นระบบการเพาะปลูกที่ลงตัว แข็งแรงด้วยศักยภาพที่มีตามธรรมชาติ ป้องกันได้หมดทุกปัญหาช่วยชาวนาลดต้นทุนเพิ่มคุณภาพผลผลิตDSC09059นอกจากนี้ยังเป็นผู้เผยแพร่ การปลูกข้าวด้วยวิธีเปียกสลับแห้งแกล้งข้าว ด้วยการเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้เผยแพร่ไปทางสถานีโทรทัศน์ที่มีอยู่ในประเทศไทยทุกสถานี1920h1080vi25(50i)_8

1920h1080vi25(50i)_10

1920h1080vi25(50i)_5คุณสุภชัย ปิติวุฒิบอกว่าทั้งหมดนี้ต้องการเผยแพร่องค์ความรู้นี้ไปสู่ทายาทของเกษตรกรชาวนายุคใหม่ ท่านที่สนใจก็สามารถที่จะติดตามได้ทางเว็บไซต์หรือว่า facebook หรือ youtube โดยพิมพ์คำว่าชาวนาวันหยุด ก็จะพบกับวิธีการเรียนรู้ต่างๆของทำนาปลูกข้าวด้วยวิธีเปียกสลับแห้งเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน ส่งเสริมสุขภาพ และสามารถทำนาข้าวได้อย่างยั่งยืนได้ในอนาคตที่ข้าวยากหมากแพงของเราทุกวันนี้