คนจีนไหว้เจ้าพ่อเสือ เจ้าพ่อหลักเมือง ขอพร ตรุษจีน กันคึกคัก

คนจีนในกำแพงเพชร จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ ไปสักการะเจ้าพ่อเสือ ขอพร ตรุษจีน กันคึกคัก  “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” ประโยคคุ้นหูที่เรามักได้ยินในช่วง “เทศกาลตรุษจีน” วันสำคัญของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ที่เป็นเสมือนวันขึ้นปีใหม่ของจีนนั่นเอง ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่คนจีน ทั่วโลกที่จะมีการเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนาน และในวันนี้วันที่ 26 มกราคม 2560 เวลา 23.00 ทุกบ้านที่เป็นคนจีน เตรียมเป็ดไก่ เครื่องเซ่นไหว้ผลไม้กระดาษเงินกระดาษทอง เมื่อนำไปปรุงและจัดเตรียมเสร็จกันแล้ว ค่ำคืนที่ผ่านมานี้ ศาลเจ้าพ่อเสือ ปึงเถ่ากงม่า และศ่าลเจ้าพ่อหลักเมืองก็จะเต็มไปด้วยเครื่องเซ่นไหว้ หัวหมูเป็ดไก่ ผลไม้ กระดาษเงินกระดาษทอง ผู้สื่อข่าว kppnews ก็ไม่พลาดที่จะไปเกาะติดภาพบรรยากาศมาให้ชมกัน ไปกันที่ศาลเจ้าพ่อเสือ ปึงเถ่ากงม่า บนหลังคาประดับด้วยโคมไฟสีแดง สวยงามตระการตา สร้างบรรยากาศ การ ไหว้เจ้าวันตรุษจีนคึกคัก ซึ่งถือเป็นโคมไฟมงคล ตามความเชื่อของคนจีนหมายถึงแสงสว่างโชติช่วงชัชวาล  เป็นสีโชคลาภวาสนา เป็นสีมงคลของคนจีน ศาลเจ้าพ่อเสือ ปึงเถ่ากงม่า จึงสว่างไสว เต็มไปด้วยโคมไฟสีแดงไปทั่ว และในเทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนที่ประกอบธุรกิจค้าขาย สร้างเศรษฐกิจให้กับเมืองกำแพงเพชร  ต่างก็ทยอยกันนำเครื่องเซ่นไหว้ ต่าง ๆ เดินทางไปไหว้เจ้าที่ศาลเจ้าปึงเถ่ากงม่า หรือศาลเจ้าพ่อเสือ ริมแม่น้ำปิง ตลอดทั้งคืนจนถึงรุ่งเช้า

อย่างไรก็ตามศาลเจ้าพ่อเสือแห่งนี้  เป็นศาลเจ้าที่คนไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดกำแพงเพชร   มีความเคารพนับถือและศรัทธาเป็นอย่างมาก โดยมีความเชื่อว่าเทพเจ้าทุกพระองค์ จะดลบันดาลประทานพร  และเพื่อความเป็นสิริมงคล มีความสุขในชีวิตและมีความเจริญก้าวหน้าในการประกอบอาชีพการงาน ธุรกิจการค้าปกป้องคุ้มครองบ้านเมือง ให้อยู่เย็นเป็นสุขที่ถือปฏิบัติติดต่อกับมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี และนี่ก็เป็นบรรยากาศของการไหว้เจ้าเทศบาลตรุษจีนของปีนี้

หลังจากไหว้กันที่ศาลเจ้าพ่อเสือปึงเถ่ากงม่ากันเสร็จแล้ว ครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีนก็จะเตรียมเครื่องเซ่นไหว้อีกชุด เดินทางมาที่กันที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเพื่อเซ่นไหว้กันตามประเพณี เพื่อเป็นสิริมลคล แก่ครอบครัว ถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดี  ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จังหวัดกำแพงเพชร ตั้งอยู่บริเวณวัดพระแก้ว และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเมืองกำแพงเพชร บรรยากาศที่หน้าศาลเจ้า ก็มีประชาชนทยอยเดินทางมากันทั้งครอบครัวอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย  พร้อมขนของเซ่นไหว้มากันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มี เนื้อสัตว์สามอย่าง (ซาแซ) ได้แก่ หมู เป็ด ไก่ (โหงวแซ) เหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทองผลไม้ ส้ม แอปเปิ้ล สัปประรด ขนมเทียน ขนมเข่ง ซาลาเปา เหล้า พวงมาลัย และกระดาษเงินกระดาษทอง ที่ศาลเจ้าพ่อลักเมือง จึงมีภาพความอบอุ่นของครอบครัว  ที่ยิ้มแจ่มใส มากราบไหว้ขอพรเจ้าพ่อ เพื่อให้ครอบครัวและกิจการค้าเริ่มต้นปีใหม่มีความเจริญรุ่งเรืองตลอดปี

 เพื่อนบ้านชาวเมืองกำแพงเพชร ที่รู้จักมักคุ้นกันก็ใช้ช่วงเวลา รอธูปมอดต่างก็พบปะ พูดคุยแลกเปลี่ยนอย่างเป็นกันเอง ที่ได้มีโอกาสมาพบกัน กราบไหว้ขอพรเจ้าพ่อหลักเมือง เพื่อให้ครอบครัวและกิจการค้าเริ่มต้นปีใหม่มีความเจริญรุ่งเรืองตลอดปี หลังไหว้กันเสร็จสับแล้ว เสียงระเบิดของประทัดเพื่อเฉลิมฉลองตามความเชื่อว่าจะสามารถขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและเคราะห์ภัยต่างๆ ให้หมดไปนั่นเอง และเมื่อคืนนี้ อดีต สส.สุขวิชชาญ มุสิกุล ก็นำครอบครับมาไหว้เจ้าพ่อหลักเมือง และ ชัยวัฒน์  ศุภอรรถพานิช นายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร ก็พาครอบครัวมาไหว้เจ้าเนื่องด้วยเป็นคนไทยมีมีเชื้อสายจีนนั้นเองอย่างไรก็ตามเจ้าพ่อหลักเมือง หมายถึงความมั่นคง ประดุจเป็นเมืองที่ปราการทำด้วยเพชรศาลหลักเมืองกำแพงเพชร ชาวเมืองกำแพงเพชร และทั่วไปให้ความนับถือเลื่อมใสศรัทธาอย่างมากมายและเป็นที่กล่าวขานถึงความศักดิ์สิทธิ์  นอกจากนี้ยังมีลิเกให้ชมเป็นผสมผสานวัฒนธรรมไทยจีนเข้าด้วยกัน ได้อย่างกลมกลืน อีกด้วยสำหรับเจ้าพ่อหลักเมือง มีนามว่า “เจ้าหมื่นขุนศรีวรจักร” มีอายุตามจารึกเก่าแก่นานกว่า 700 ปี ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองกำแพงเพชรเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ประชาชนชาวกำแพงเพชรต่างมีความเลื่อมใสศรัทธา เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่กราบไหว้ขอพร ซึ่งก็จะประสบผลสำเร็จตามที่บนบานศาลกล่าว ภาพความคึกคักของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่สวมใส่เสื้อผ้าสีแดงสดใส ดูเหมือนบริเวณศาลเจ้าพ่อของคืนวันตรุษจีนนี้ เหมือนยืนอยู่กลางไชน่าทราวน์เลยทีเดียวครับ ทางรายข่าว kppnews ก้ขออำนวยอวยพร “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้”เฮงๆๆ รวยๆ