ติดตามธารน้ำใจ ช่วยเด็กหญิงเรียนดีนอนวัด ได้สานฝันเรียนเป็นครู

เด็กหญิงปภาดา ด้วงยาหรือว่าน้องแน็ก อายุ 16 ปี เด็กนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 3  โรงเรียนบ้านหนองหลวงหมู่ 8 ตำบลหนองหลวง อำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร ได้รับความเมตตาจากธารน้ำใจหลั่งไหลให้การช่วยเหลือ หลังจากสื่อมวลชนได้ทราบข่าวชีวิตไร้ที่เพิ่ง ต้องเร่ร่อนตามพ่อรับจ้างตัดอ้อย อาศัยนอนวัดวัดสว่างอารมณ์ ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียน ตำบลหนองหลวง อำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร เรื่องที่น่าสนใจเธอสามารถสอบติด o net อันดับ 1 ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชรเขต 1 ภาดา โดยไม่มีสื่ออินเตอร์เน็ตเทคโนโลยี ให้ค้นคว้าศึกษาหาความรู้แต่อย่างใด เนื่องจากความยากจน แต่ด้วยความมานะพยายามอาศัยห้องสมุดค้นคว้าหาความรู้โดยมีครูเป็นที่ปรึกษาคอยดูแลเท่านั้น  และด้วยปณิธานอันชอบดี เธออยากเรียนจบไปเป็นครู ไปสอนคนอื่นให้เข้าถึงการศึกษา แต่เธอไม่มีปัญญาที่จะเรียนต่อในชั้นมัธยมปีที่ 4 ได้ แม้แต่ที่หลับนอนยังต้องอาศัยวัดเป็นพักพิง ความฝันของเธอจึงมืดมนไร้โอกาสอย่างสิ้นหวังหลังจากข่าว kppnews ได้เข้าไปตรวจสอบเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2559ที่ผ่านมารวมทั้งสื่อทีมข่าวหลายสำนักนำชีวิตไปตีแผ่ ผลปรากฎว่าธารน้ำใจได้หลั่งไหลช่วยเหลือโอนเงินผ่านบัญชี ธนาคารกรุงไทย สาขาลานกระบือ กองทุนเพื่อการศึกษา น.ส.ปภาดา ด้วงยา ซึ่งอยู่ในความดูแลของครู เป็นเงินกว่า 1,600,000 บาท และหน่วยงานกาชาดจังหวัดกำแพงเพชร อำเภอลานกระบือ วัดแก้วสุริย์ฉาย ชมรมข้าราชการครูบำนาญอำเภอลานกระบือ ร่วมกับชาวบ้าน สมทบด้วยส่วนหนึ่ง เป็นแสงส่องสว่างให้กับเด็กนักเรียนคนนี้ได้ สานฝันของเธอได้รับการศึกษาต่อที่โรงเรียนบานกระบือวิทยาสอบเข้าได้อันดับ 2 ขาดจากอัน 1 ไปเพียงคะแนนเดียว

 มาถึงวันนี้ชีวิตของเธอเปลี่ยนแปลงเป็นเช่นไร ทีมข่าว kppnews ได้รับการเปิดเผย จากครูสิรินุช ชูชื่นครูสอนภาษาไทยโรงเรียนบ้านหนองหลวงซึ่งเป็นผู้ดูแล บอกว่าได้บริหารจัดการตามความประสงค์ของผู้บริจาค จัดหาบ้านพักอาศัยซื้อที่ดิน 1 งาน จำนวน 1 แสนบาท และสร้างบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน เตาแก๊ส หม้อข้าว กระทะ ถ้วยจน พัดลมที่นอน และรถจักรยานยนต์เพื่อขับขี่ไปโรงเรียนใช้เงินบริจาคไป 500,000 กว่าบาท ทางโรงเรียนจัดสรรให้ใช้จ่ายเดือนละ 6,000 บาท โดยแบ่งเป็น 2 งวด เบิกครั้งละ 3,000 บาท ทุก 15 วัน

ส่วนความตั้งใจเรียนหนังสือของเด็กหญิงปภาดา มีความตั้งใจมากเป็นคนพูดน้อย  อยู่โรงเรียนก็จะอ่านตำราหนังสือเรียนแทบจะไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับใคร ไม่เที่ยวเตร่ที่ไหน เป็นแบบอย่างที่ดีของนักเรียนคนอื่นอย่างดีทีเดียวผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านชั้นเดียวสีฟ้า 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ เลขที่ 4/2 หมู่ที่ 8 ตำบลหนองหลวง อำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร  พบว่ามีความเป็นอยู่ที่ที่ดีขึ้น มีบ้านเป็นของตัวเอง มีสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตประวัน ภายในบ้านจัดเรียงทำความสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย ในห้องนอนมีโต๊ะอ่านหนังสือ มีชั้นเรียงหนังสือตำราเรียน หนังสืออ่านเล่น ยามว่างหนังสือเหล่านี้ก็จะเป็นเพื่อนได้หยิบอ่านศึกษาหาความรู้เป็นกิจวัตประจำวันเด็กหญิงปภาดา ด้วงยาหรือว่าน้องแน็ก อายุ 16 ปี ที่วันนี้ได้ศึกษาชั้นมัธยมปีที่ 4 ต่อที่โรงเรียนลานกระบือวิทยา บอกว่า ชีวิตครอบครัวได้รับความช่วยเหลือจากผู้คนมากมาย ทำให้มีโอกาสได้ศึกษาเล่าเรียนต่อ และได้มีบ้านอาศัยเป็นของตัวเอง คุณครูได้เข้ามาซื้อที่ดินและสร้างบ้านให้อยู่กับพ่อได้อาศัยอยู่  ตนจะตั้งใจเรียนแล้วจะจบมาเป็นครูเพื่อที่จะไปสอนกับเด็กด้อยโอกาสที่ยากจนกว่า จะตั้งใจเรียนให้จบพร้อมกับกราบขอบคุณทุกท่านที่ทุกคนได้เมตตาและให้โอกาสกับตนในครั้งนี้อย่างตื้นตันใจ

และนี่ก็เป็นผลพวงจากความดีกตัญญูของเด็กคนนี้ที่ส่งผลให้ธารน้ำใจได้หลั่งไหลอุ้มชู พลิกผันจากสิ้นโอกาส พาไปสู่เส้นทางความฝัน ที่ ด้วยประสบการณ์ของเธอที่ได้รับโอกาสจากสังคม จะเป็นแบบแม่พิมพ์ของชาติที่ดีต่อไปในอนาคต//พิพัฒน์ จงมีความสุข รายงาน