จบแล้ว เจ้าของรื้อบ้านยุติการค้นหาตะเคียน พ่อนาคา แม่นาคี  

จบแล้ว เจ้าของบ้านยุติการค้นหาตะเคียน หลังต้องรื้อบ้านทิ้ง ล่าสุดอาศัยอยู่บ้านพ่อแม่ ที่อยู่ใกล้กันแออัด 9 คนชั่วคราว เจ้าหน้าที่ อำเภอ ทหาร ตำรวจ สาธารณสุข เข้าเยี่ยมเยียน หาทางช่วยเหลือ แนะนำด้านสุขภาพ

วันที่ 28 สิงหาคม 2560 เวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวได้ไปติดตามความคืบหน้า หลังจากที่ตกเป็นข่าวติดต่อกันหลายวัน กรณีนายจำรวน มุกดาอายุ 44 ปีและนางทองปิ่น มุกดาอายุ 40 ปีสองสามีภรรยา ได้รื้อบ้านเลขที่ 51/1 บ้านหนองศรีไพรัตน์ ตำบลวังตะแบก อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นบ้านของตนเอง เพื่อค้นหาต้นตะเคียน และพ่อนาคา แม่นาคี  2 พญานาค ตามความเชื่อว่าถูกฝังสถิตอยู่ใต้พื้นบ้าน หลังจากบูชาบุตรชายอายุ 22 ปีนั้นบรรเทาอาการจากเดินเอียงข้างเป็นเดินตัวตรงได้ จึงนำไปสู่การรื้อบ้านทิ้งแล้วขุดหาต้นตะเคียนศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อดังกล่าวติดต่อกันมาแล้ว 3 วัน ก็ยังไม่เจอ ท่ามกลางชาวบ้านในถิ่นและต่างถิ่นที่ทราบข่าว ต่างทยอยแห่กันไปดูนับพันคน ทำให้ไม่มีที่อยู่อาศัย ต้องอาศัยบ้านพ่อแม่ แออัดอัดกัน 9 คน อยู่ชั่วคราว ในที่สุดทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบ และขอให้ระงับการขุด เพื่อตรวจสอบทางด้านข้อกฎหมายและเข้าข่ายหลอกลวงหรือไม่นั้นต่อมาในวันนี้นายเสน่ห์ ไชยมงคลปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอพรานกระต่าย เจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อยอำเภอพรานกระต่าย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอพรานกระต่าย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรพรานกระต่าย ได้ลงพื้นที่ไปที่บ้านหลังดังกล่าว ซึ่งยังพบว่ายังคงมีประชาชนในละแวกใกล้เคียง เดินทางมาติดตามด้วยความสนใจโดยพบว่าบริเวณพื้นดินที่เดิมมีบ้านปูนชั้นเดียว 2 ห้องนอน ถูกรื้อถอนไปแล้วและมีร่องรอยของการขุดเจาะพื้นดินมีความลึกประมาณ 8 เมตร กว้างประมาณ 10 เมตร และยังคงมีศาลตายายและโต๊ะบวงสรวงมีบายศรีเป็นรูปพญานาค 2 ตัวให้เห็น อยู่บริเวณในที่ดินของบ้านหลังดังกล่าว

นายเสน่ห์เปิดเผยว่าวันนี้ได้เดินทางลงพื้นที่ พบปะพูดคุยกับเจ้าของบ้าน ทำความเข้าใจพร้อมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข มาดูแล ซึ่งลูกนั้นป่วยอยู่แล้วและได้พยายามที่จะหาช่องทาง รักษาโรคให้หายไปตามความเชื่อ โดยให้อยู่ในขอบเขตของข้อกฎหมายโดยไม่กระทบต่อผู้อื่นต่อไปส่วนแนวทางการช่วยเหลือเรื่องบ้านที่อยู่อาศัยขณะนี้ อาศัยอยู่กับพ่อแม่ไปก่อน ในส่วนพื้นที่เดิมที่จะสร้างเป็นดินทรายต้องถมและใช้ระยะเวลาให้ดินเซ็ตตัวในการก่อสร้างใหม่ โดยประสานนายดง คำเผือกกำนันตำบลวังตะแบก เพื่อให้คนในท้องถิ่นได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือเอาแรง และประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการช่วยเหลือในขั้นตอนต่อไป

นางทองปิ่น มุกดา พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ด้วยน้ำตาที่นองหน้า โดยเปิดเผยว่าตนเองนั้นมีหนี้สินเยอะ ต้องการที่จะให้ลูกนั้นได้หายป่วย ทางเจ้าหน้าที่ได้มาให้คำแนะนำก็จะหยุดดำเนินการในเรื่องค้นหาเจ้าแม่ตะเคียน เพราะตนเองนั้นหมดปัญญาที่จะช่วยเจ้าแม่แล้ว ก็คงจะต้องรอให้ คนอื่นที่มีความพร้อม มาช่วยค้นหาต่อไป

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอพรานกระต่ายเปิดเผยว่า บุตรของนางทองปิ่นเป็นผู้ป่วยโรงพยาบาลกำแพงเพชร ลักษณะเป็นเด็กพิเศษและได้แนะนำให้มารดาได้นำบุตรไปพบแพทย์รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง ขณะที่นางทองปิ่น มุกดาผู้เป็นมารดาเปิดเผยว่าฐานะทางบ้านนั้นยากจน การเดินทางแต่ละครั้งจำเป็นที่จะต้องมีค่าใช้จ่าย จึงทำให้บางครั้งนั้นไม่สามารถไปพบแพทย์ตรงตามเวลาได้ ซึ่งจากเหตุการณ์รื้อบ้านเพื่อที่จะค้นหาต้นตะเคียนและพญานาค จึงได้ข้อยุติแล้วในวันนี้