สั่งระงับ 3 บริษัท ผิดเงื่อนไขระบายข้าว ในจังหวัดกำแพงเพชร

รอง ผบ.ตร.ลงพื้นที่กำแพงเพชร พร้อมด้วยประธาน (อคส.) ตรวจสอบติดตามและกำกับดูแลการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม สั่งระงับ 3 บริษัทที่ผิดเงื่อนไข

วันที่ 13 กันยายน 2560 พล.ต.อ. เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบติดตามและกำกับดูแลการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคน พร้อม พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (อคส.) พาคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบ บริษัท วีออร์แกนนิก จำกัด ตำบลคณฑี อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร  บริษัทเพียรฝันฟาร์ม จำกัด ตำบลคณฑี อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร และ ท่าข้าวรัตนภัณฑ์ ตำบลท่ามะเขือ อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร ทั้ง 3 แห่งในวันนี้ โดยมีนายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร และ พล.ต.ต.เฉลิมพล จินตรัตน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจสอบการปฏิบัติตามสัญญาการซื้อขายข้าวในสต็อกของรัฐเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม

โดย พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การลงพื้นที่ดังกล่าวเป็นการตรวจสอบบริษัทผู้ประมูลข้าวว่าปฏิบัติตามข้อตกลงหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นพบว่าบริษัทไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนและใช้วิธีการผลิตที่ไม่ถูกต้องคือไม่มีการบดข้าวก่อนนำไปทำสารปรับปรุงบำรุงดิน ดังนั้นเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายและตรวจสอบหาข้อเท็จจริง จึงสั่งให้บริษัทยุติการดำเนินการทั้งหมดก่อน ซึ่งหลังจากนี้ทาง อคส.จะนำข้อมูลที่ได้ส่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่นายวิชัย ใจวิสุทธ์หรรษา  เจ้าบริษัท วีออร์แกนนิก จำกัด ยืนยันว่า ได้ดำเนินการตามขั้นตอนถูกต้อง โดยมีการส่งข้อมูลให้กับเจ้าหน้าที่ อคส.ตรวจสอบก่อนที่จะดำเนินการผลิตสารปรับปรุงบำรุงดิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ อคส.ไม่ได้โต้เเย้ง พร้อมกับบอกว่าสามารถดำเนินการได้ อย่างไรก็ตาม การให้ข้อมูลดังกล่าวเป็นการพูดคุยกันทางวาจาเท่านั้น ไม่มีเอกสารอ้างอิงหรือหนังสือสั่งการใดๆ

อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบ ทั้ง 3 แห่ง พบว่ากระบวนการผลิตไม่เป็นไปตามเงือนไข จึงต้องให้ยุติการบวนการผลิต รวมถึงตรวจสอบบริษัทที่มารับซื้อข้าวไว้ก่อน ทั้งหมด เพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบต่อไป