เจ้าของยังไม่มีเงินสร้างใหม่ ขุดบ้านหาตะเคียน

ติดตามรื้อบ้านขุดตะเคียน ยังไม่ได้สร้างบ้านใหม่ รอการช่วยเหลือจากท้องถิ่น และเรี่ยไรเงินจากชาวบ้าน ตอนนี้ อาศัยเพิงพักชั่วคราว ส่วนความเชื่อยังคงเหลืออยู่ในพื้นที่

วันที่ 14 กันยายน 2560 ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ได้เดินทางไปติดตามการช่วยเหลือเจ้าของบ้านที่ต้องรื้อบ้านทิ้งเพื่อขุดหาต้นตะเคียน เชื่อว่าลูกหายป่วยเพราะเหตุนี้ โดยมีร่างทรงสาวคอยบงการ จนในที่สุดไม่มีที่อยู่อาศัย บ้านที่รื้อทิ้งยังไม่มีปัญญาสร้างขึ้นมาใหม่เพราะความยากจน แถมต้นตะเคียนที่ว่าก็ยังหากันไม่เจอพ่อนาคา แม่นาคี พญานาคก็ยังไม่เห็น เหตุเกิดขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ที่บ้านของนายจำรวน มุกดาอายุ 44 ปี และนางทองปิ่น มุกดาอายุ 40 ปี สองสามีภรรยา ที่ได้รื้อบ้านเลขที่ 51/1 บ้านหนองศรีไพรัตน์ ตำบลวังตะแบก อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชรซึ่งเหตุการณ์นี้นายเสน่ห์ ไชยมงคล ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอพรานกระต่าย เจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อยอำเภอพรานกระต่าย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอพรานกระต่าย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรพรานกระต่าย ได้ลงพื้นที่ไปที่บ้านหลังดังกล่าว สร้างความเข้าใจ ถึงถึงความเชื่อที่ต้องมีขอบเขต ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับใคร ในเหตุนี้ชาวบ้านใกล้เคียงต่างเดินทางมาติดตามลุ้นด้วยความระทึกติดต่อกันหลายวัน เพื่อเสี่ยงโชค และก็ไม่พลาดหลายหมู่บ้านต่างรับทรัพย์เลขท้าย 24 บน อื้อไปตามๆกัน จากเหตุการณ์ความเชื่อในครั้งนี้ ส่งผลให้ครอบครัวเจ้าของบ้านต้องไร้ที่อยู่อาศัย ไปอาศัยบ้านพ่อแม่ที่อยู่ใกล้กันหลับนอน รวม 9 คน

จากการลงพื้นที่ผู้สื่อข่าวพบว่า บริเวณบ้านที่รื้อยังคงทิ้งร่องรอยเดิมไม่เปลี่ยนแปลง รอบบริเวณขึงเชือกกั้นเขตไว้ ในบ่อกลางที่ดินซึ่งเคยเป็นบ้าน มีน้ำขัง กองดินที่ขุดขึ่นมายังคงทิ้งกองรอบหลุมบ่อที่ขุด นอกจากนี้เครื่องบายศรีบวงสรวงพญานาคก็ถูกปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง ที่โคนต้นตัดทิ้งมีพวงมาลัย และที่ต้นสักอายุ 10 มีเสื้อผ้าชุดไทยสีสดใส 2 ชุดแขวนไว้  และมีศาลไม้ปู่โสมตั้งอยู่ ดูเงียบเหงานางทองปิ่น มุกดา เจ้าของบ้านรื้อหาต้นตะเคียน เปิดเผยท่ามกลางญาติพี่น้องและชาวบ้านที่ยังเดินทางมาให้กำลังใจว่า ได้นำเศษไม้จากบ้านที่รื้อมาสร้างเป็นเพิงเล็กๆกว้างไม่กี่เมตร อาศัยชั่วคราวข้างที่ดินบ้านที่รื้อทิ้ง ตอนนี้ทำอะไรไม่ได้เพราะไม่มีเงินสร้างใหม่ มีเจ้าหน้าที่ อบต.วังตะแบก เดินทางเข้ามาวัดที่ดินที่จะสร้างบ้านใหม่ บริเวณที่ดินข้างหลุมที่ขุด และก็ตั้งใจดันดินกลบหลุม ส่วนทางอำเภอได้มอบหมายให้นายดง คำเผือก กำนันตำบลวังตะแบก ประสานกับทางอำเภอและเรี่ยไรชาวบ้านให้ช่วยเหลือกัน ซึ่งทางกำนันเปิดเผยว่าเน้นช่วยกันโดยเรี่ยไรน้ำใจจากชาวบ้านต่างหมู่บ้านและในหมู่บ้าน ซึ่งยังได้จำนวนไม่มากนัก ส่วนการช่วยช่วยเหลือจากท้องถิ่นจะเป็นวัสดุก่อสร้าง คงต้องอาศัยทหารช่วงก่อสร้างมาช่วยลงแรงสร้างให้ แต่ตอนนี้ ยังกำหนดไม่ได้ว่าจะสร้างเมื่อไหร่ และสร้างบ้านขนาดกว้างได้เท่าไร  เพราะต้องรอเงินเรี่ยไรก่อนว่าได้เท่าไหร่ จึงยังไม่มีความแน่นอนในตอนนี้

ส่วนความเชื่อเรื่องต้นคะเคียน จากการพูดคุย ชาวบ้านยังคงมีความเชื่อหลงเหลืออยู่ และยังคงเข้าออกมาดูหลุมที่ขุดกลางบ้าน บางรายที่โชคดีงวดที่แล้ว ก็นำชุดมาถวายโดยแขวนไว้ที่ใต้ต้นไม้ เมื่อถามถึงร่างทรงสาว นางทองปิ่น มุกดา เจ้าของบ้านถึงกับอึ้งไปชั่วครู่ก่อนจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เคยพบเห็นกันอีกเลย