ตร.ท่องเที่ยว จับผู้ต้องหาแสบ 4 หมาย ฉ้อโกงขายของออนไลน์

ต้องหาแสบ ถูกหมายศาลจับ 4 หมาย ข้อหาฉ้อโกงหลอกขาย ทองคำ อัญมณี ทางสื่อโซเชี่ยล เหยื่อหลงกล โอนเงินให้ แต่กับส่งสินค้าปลอมไปให้ทางไปรษณีย์ ล่าสุดตำรวจท่องเที่ยวจับกุมตัวได้ ยังมีพรรคพวกร่วมมืออีกหลายคน ส่วนใครที่อาจตกเป็นเหยื่อ ติดต่อกับตำรวจท่องเที่ยวให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้

วันที่ 8 มกราคม 2561 เวลา 21.00 น. เหตุการณ์นี้ พ.ต.ท.ต่อลาภ ตินะมาตร สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยว 3 กองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 2 พร้อมด้วย พ.ต.ท.มิลิน เพียรช่าง รักษาราชการแทนผู้กำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 2 พร้อมชุดจับกุมได้นำตัวผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลจังหวัดกำแพงเพชร ลงวันที่ 31 มีนาคม 2558 ฐานความผิดฉ้อโกงประชาชน คือนายต้อ หรือเซน(นามสมมติ)อายุ 34 ปี เป็นชาวอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ โดยจับกุมตัวได้ที่ ตำบลบงตัน อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ของเช้าวันนี้พ.ต.ท.มิลิน เพียรช่าง รักษาราชการแทนผู้กำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 2 เปิดเผยถึงการจับกุมผู้ต้องหารายนี้ว่า มีพฤติกรรมในความผิดฉ้อโกงประชาชนลักษณะของการกระทำผิดของผู้ต้องหาเปิดเว็บไซต์ ขายของ และเมื่อถึงเวลาไม่มีการส่งมอบสินค้าให้ลูกค้า โดยมีเหยื่อผู้เสียหายเป็นสุภาพสตรีอายุ 53 ปี ชาวจังหวัดกำแพงเพชร ได้หลงเชื่อสั่งซื้ออัญมณี 2 รายการจากผู้ต้องหาทาง facebook และโอนเงินให้จำนวน 37,000 บาท ต่อมาเหยื่อได้รับอัญมณีปลอม ที่ส่งมาทางไปรษณีย์ จากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อผู้ต้องหาได้อีกเลย จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือนธันวาคมปี 2557ซึ่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว สามารถสืบสวนติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีได้ นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ต้องหาถูกออกหมายจับอีก 3 หมายในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่คือสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ 2 คดีและสถานีตำรวจภูธรดอยสะเก็ดอีก 1 คดี ซึ่งเป็นคดีที่มีลักษณะของการกระทำความผิดคล้ายกัน ผู้เสียหายถูกหลอกให้ซื้อทองคำผ่านทาง facebook แล้วก็ได้ทองคำปลอมเหมือนกับในคดีนี้ นอกจากนี้ชุดจับกุมอย่างสืบสวนทราบว่ามี Facebook ที่ใช้ชื่อบัญชีเดียวกับผู้ต้องหาอีก 35 บัญชี ใช้ชื่อใหม่ของผู้ต้องหา 1 บัญชี และยังมีเพจอีก 1 เพจ ซึ่งเชื่อว่าใช้ในการกระทำความผิดในการหลอกผู้เสียหายอีกเช่นกัน โดยเฉพาะมีความเคลื่อนไหว Facebook ในระยะเวลาอันใกล้อยู่เกือบสิบบัญชี Facebook ในเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพภาคเสธว่า บัตรประจำตัวประชาชนหายและมีผู้อื่นเอาบัตรไปเปิดเฟรสดำเนินการ และบางคดีแค่ไปเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มคนร้าย ซึ่งมีหลายคน ในส่วนคดีที่ลงมือดำเนินการเองก็มี ส่วนคดีที่จังหวัดกำแพงเพชร ไม่ได้ลงมือคนเดียวยังมีบุคคลอื่นร่วมกระทำความผิดอีกหลายคนส่วนเหตุจูงใจที่หลอกให้เหยื่อหลงเชื่อและโอนเงินให้นั้น ผู้ต้องหาให้การว่าได้สร้างความเชื่อถือให้กับเพจ เหยื่อตายใจหลงกล ก็โอนเงินให้ หลังจากสอบสวนในเบื้องต้นเสร็จแล้วชุดจับกุมก็ได้ส่งตัวผู้ต้องหาตามหมายจับในคดียักยอกฉ้อโกงประชาชนทางสื่อออนไลน์รายนี้ ให้กับ พ.ต.ท.สุวิทย์ พิศอ่อน พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชรได้นำตัวไปดำเนินคดีและขยายผลในคดีนี้ต่อไป

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมเชื่อว่า ยังมีผู้เสียหายอีกหลายราย ที่ยังไม่ทราบและอาจจะถูกผู้ต้องหารายนี้ฉ้อโกงสามารถโทรศัพท์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ตำรวจท่องเที่ยวตาก กำแพงเพชรหมายเลขโทรศัพท์ 055 535 505