อาญาเถื่อน ฟอร์จูนเนอร์ดำ อ้างมีสี จู่โจม บุกตรวจเยี่ยวชาวบ้านดะ

กลายเป็นประเด็นร้อน เมืองกล้วยไข่ เมื่อผู้ปกครองโร่พบผู้การฯ แฉชายฉกรรจ์ ใช้รถสีดำ คล้ายฟอร์จูนเนอร์ นั่งมากันหลายคน เจอเหยื่อเคยต้องยาเสพติด จะขับรถบุกเข้าไป ลักษณะจู่โจมจนตกใจ และบังคับข่มขืนใจให้เข้าไปในบ้าน ก่อนบังคับให้ตรวจเหยี่ยว เมื่อไม่เจออะไรก็เผ่นขึ้นรถกันไปหน้าตาเฉย ผู้ปกครอง หวั่นเป็นคนร้าย อ้างเป็นตำรวจ กลัวเจอยัดข้อหาเถื่อน ไม่มีเหตุ ไม่มีหมาย ไม่แสดงตน หวั่นไม่ปลอดภัย

เกี่ยวกับกรณีนี้ ผู้การฯ ยัน “ฟันไม่เลี้ยง” ถ้าเป็นตำรวจนอกแถว มีพฤติกรรมข่มขู่หรือหวังกรรโชกทรัพย์ประชาชนผู้ต้องสงสัย จากกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์ ถึงพฤติกรรมของกลุ่มชายอ้างเป็นตำรวจ ตระเวนตรวจค้นหรือแสดง พฤติกรรมที่หวังเรียกร้องทรัพย์สินเงินทองจากประชาชนพล.ต.ต. เฉลิมพล จินตรัตน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า จริงแล้วมีตำรวจจำนวนไม่ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจทำงาน เพื่อหน้าที่ด้วยความทุ่มเทเสียสละ แต่ก็ยังมีตำรวจบางคนที่มีพฤติกรรม ดังกล่าว ซึ่งในส่วนตนเองนั้นบอกได้เลยว่า หากพบหรือตรวจสอบว่ามีตำรวจท่านใดมีพฤติกรรมในการตรวจค้น หรือกระทำอย่างอื่นอย่างใดที่หวังผลประโยชน์ตอบแทนเรียกร้องทรัพย์สินเงินทองจากประชาชน ตนเองจะฟันไม่เลี้ยง จะดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาดทันที

ที่ผ่านมาก็มีตำรวจจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ที่ถูกลงโทษทางวินัยไล่ออกไปแล้ว ซึ่งการกระทำการตรวจค้นนั้นจะต้องมีที่มา ที่ไป มีการแสดงตัวตนอย่างชัดเจน มิใช่อำนาจหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อหวังเรียกร้องทรัพย์สินเงินทองจากประชาชนหรือผู้ต้องสงสัย

แต่ทั้งนี้ก็คงจะต้องให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่ายด้วยกัน ก็อาจจะมีบ้างในการกระทำ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจบางคน ซึ่งอาจจะเกินกว่าเหตุ ก็คงจะต้องดูเจตนารมณ์ที่แท้จริงกันต่อไป แต่ยืนยันได้ว่าหากมีตำรวจนอกรีด คนใดที่หวังตระเวนตรวจค้น บุกรุกเข้าไปในสถานที่พักแล้วข่มขู่เรียกร้องทรัพย์สินเงินทองจาก  ผู้ต้องสงสัย ขอให้แจ้งกับตนได้รับทราบทันที//ทีมข่าวอาชญากรรม