ปลดหนี้ ยิ้มได้แล้ว แม่พิมพ์ของชาติ

ครูวิภา พ้นทุกข์ผู้ค้ำประกันลูกศิษย์

ปิดยอดหนี้ กยศ.รักษามรดกไว้ได้ ขอบคุณทุกภาคส่วนทุกให้การช่วยเหลือ เตรียมตั้งกองทุนปลดหนี้

แม่พิมพ์ของชาติ ครูวิภา บานเย็น ค้ำประกันให้ลูกศิษย์ จำนวน 60 ราย กยศ. ต้องยื่นฟ้องศาล ยึดบ้านและที่ดิน เนื่องจากได้เป็นผู้ค้ำประกัน ตั้งแต่ปี 2541-2542

ครูวิภา บานเย็น ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยน้อย ต.แม่ลาด อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ได้เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 กันยายน 61 ที่ผ่านมา ครูวิภาได้นำเงินจำนวน 270,000 บาท เพื่อมาชำระหนี้คืน กยศ.แทนลูกศิษย์ไปเรียบร้อย ทำให้เวลานี้ครูวิภาหลุดพ้นจากการเป็นผู้ค้ำประกันหนี้ กยศ.แล้ว แต่ยังมีเด็กบางส่วนที่ยังต้องส่งชำระหนี้กับ กยศ.อีก โดยเงินที่ได้รับความการช่วยเหลือ จากอดีตนายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง และคณะ พร้อมด้วย แม่ชี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ผู้ใหญ่อีกหลายท่าน ได้ให้ความอนุเคราะห์ช่วยเหลือมา จึงได้นำเงินส่วนนี้ตั้งเป็นกองทุนชำระหนี้ กยศ. เพื่อช่วยเหลือสำหรับลูกศิษย์ ที่มีความเดือนร้อน และมีภาระไม่สามารถชำระหนี้ได้ ขณะนี้ได้นำเงินที่ตั้งเป็นกองทุน ปิดบัญชีให้กับลูกศิษย์ไปแล้ว 5 คน ที่ประสบปัญหาในชีวิตเดือดร้อนจริงๆ อย่างเช่น อยู่ในภาวะเจ็บป่วย และมีรายได้น้อยแบกรับภาระต้องเลี้ยงดูครอบครัวและพ่อแม่ที่ทุพพลภาพ เป็นต้น

หลังจากชำระหนี้หมดแล้ว ครูวิภา ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า รู้สึกดีใจขึ้น ที่ปลดภาระจากการเป็นผู้ค้ำประกัน ไม่ต้องรอหมายศาล ไม่ต้องรอการโดนยึดทรัพย์จากกรมบังคับคดี มรดกที่พ่อกับแม่ให้มายังคงรักษาไว้ได้ โดยได้รับความอนุเคราะห์จากผู้ใหญ่ใจดีทุกท่าน ให้ความเมตตากับครู ของกราบขอบพระคุณอย่างสูง ซึ่งจะตั้งใจทำงานเป็นข้าราชการที่ดีตอบแทนคุณแผ่นดินไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่ สำหรับข่าวที่เกิดขึ้น มองว่าเป็นเรื่องดีสำหรับ กยศ. ทำให้ลูกหนี้ตื่นตัว ติดต่อชำระหนี้กับทาง กยศ. มากขึ้น / ชมรมสื่อมวลชนส่วนกลางและท้องถิ่นจังหวัดกำแพงเพชร