สงกรานต์ใช้ไฟฟ้าอย่างไรจึงปลอดภัย

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาอำเภอพรานกระต่าย.ห่วงใยประชาชนในช่วงวันหยุดต่อเนื่องงานเทศกาลวันสงกรานต์

นาย ปรีชา. แก้วสุข…ผู้จัดการฯมีความห่วงใยประชาชน ชาวอำเภอพรานกระต่ายเนื่องจากเทศกาลสงกรานต์ของทุกๆ ปี มักเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นประจำ ซึ่งอาจทำให้รถยนต์ชนเสาไฟฟ้าล้มและเป็นสาเหตุให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างได้ ดังนั้นจึงขอเตือนให้ระมัดระวังในการขับขี่รถยนต์ ด้วยการขับรถอย่างไม่ประมาท หรือเมาไม่ขับ  นอกจากนี้ยังอาจจะเกิดอันตรายจากกระแสไฟฟ้าดูดจากการเล่นน้ำสงกรานต์ได้

การไฟฟ้าสาขาอำเภอพรานกระต่ายมีความปรารถนาดีและความห่วงใยประชาชนในพื้นที่เรื่องความปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงได้มีข้อแนะนำดังนี้

ก่อนออกเดินทาง

– สำรวจตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด  อย่าเสียบปลั๊กทิ้งไว้  ยกคัทเอาท์ที่แผงสวิตช์ลงทุกครั้งกรณีที่ไม่มีการใช้ไฟฟ้าก่อนออกจากบ้าน..

– ปิดเตาแก๊สให้เรียบร้อย

– ปิดล็อคบ้านตรวจเช็คประตูหน้าต่างทุกบานให้เรียบร้อย

– เมื่อสำรวจตรวจสอบที่พักอาศัยเรียบร้อย  หากไม่มีใครอยู่บ้านควรฝากบ้านไว้กับตำรวจ  โดยโทรศัพท์ไปแจ้งได้ตลอดเวลาที่สถานีตำรวจในพื้นที่ๆ ท่านพักอาศัย

ระหว่างการเล่นน้ำช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์

– เมื่อตัวเปียก  อย่าจับหรือสัมผัสอุปกรณ์ไฟฟ้าทันที  อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต  ควรเช็ดตัวให้แห้งและเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่  อีกทั้งหากพื้นบ้านเปียก ควรเช็ดพื้นบ้านให้แห้งก่อนใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าหรือสัมผัสอุปกรณ์ไฟฟ้าฯลฯ.
– ควรตักเตือนเด็กๆ อย่าฉีดน้ำใส่อุปกรณ์ไฟฟ้า  เช่นมิเตอร์ไฟฟ้านอกบ้านรวมทั้ง อุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านเช่น  ปลั๊ก  สวิตช์  สายไฟและหลอดไฟ  ทั้งนี้เพื่อไม่ให้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายนอกจากนี้ ก่อนเดินทางออกจากบ้านในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์หลายวัน  ควรระมัดระวังป้องกันภัยต่างๆ
-ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวๆในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ของคนไทยไฟฟ้าพรานกระต่ายขอให้ทุกคนมีความสุขกับวันหยุดและเดินทางปลอดภัยซึ่งหากพบเห็นอุบัติเหตุเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าเช่นไฟฟ้าขัดข้อง/ไฟดับสามารถติดต่อได้ที่ 1129 PEA Call Center ได้ตลอด 24 ชั่วโมง