หาย 37 วัน ลุงสมชาย เป็นศพถูกสัตว์ป่าแทะร่างโครงกระดูกโผล่

วันที่ 10 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ค้นหา นายสมชาย ไทระยะ อายุ 63 ปี ราษฎรหมู่บ้านคลองปลาสร้อย ต.ปางตาไว อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร ที่ไปร่วมทำฝายกั้นน้ำ ขากลับแวะยืนแวะปัสสาวะ ที่จอมปลวก ก่อนให้เพื่อนเดินนำไปก่อน ส่วนตนเองเดินหลงป่าหายอย่างมีปริศนา ไปในป่าโปร่ง แนวเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์-บ้านคลองปลาสร้อย อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.62 จนถึงวันนี้ร่วม 37 วันนายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ได้เร่งรัดการติดตามค้นหาผู้สูญหาย โดยจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ระดับจังหวัด ในการค้นหาบุคคลสูญหายร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ปางศิลาทอง กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร เจ้าหน้าที่ทหาร มูลนิธิสว่างจุดปางศิลาทอง ปภ.กำแพงเพชร อาสาฯ ฝ่ายปกครอง และชาวบ้าน โดยค้นหา พื้นที่เขามีทั้งหมด 10 บล็อก แบ่งทีมค้นหาแบบเดินหน้ากระดานเป็น 6 ทีม ซึ่งมีพารามอเตอร์ 4 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำ ร่วมบินสำรวจที่ผ่านมาล่าสุดเมื่อเวลา 13.14 น.วันที่ 10 พ.ค.62 เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ร่วมกับชาวบ้านคลองปลาสร้อยจำนวน 16 คน เป็นเจ้าหน้าที่อุทยานฯแม่วงก์ 6 คน ชาวบ้าน 10 คน ได้แจ้งผ่านทางวิทยุไปยังศูนย์วิทยุด่านตรวจ กม.57  อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ว่าได้พบศพนายสมชาย ไทระยะ อดีตนักการภารโรงเรียนชุมชนบ้านคลองลาน วัย 63 ปี แล้ว บริเวณลำคลองห้วยวัว

นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์  ได้รายงานนายพัชรพล มั่นปาน นายอำเภอปางศิลาทอง พร้อม พ.ต.ท.เชิดชัย ม่วงสิงห์ รอง ผกก.สส.สภ.ปางศิลาทอง พ.ต.ท.หญิง สมหมาย แสงแก้ว นวท.( สบ.2 ) กองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดกำแพงเพชร  ร.ต.อ.พจน์ สุเกษม พนักงานสอบสวนสภ.ปางศิลาทอง หน่วยกู้ภัยสว่างจุดตรวจปางศิลาทอง เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และ พญ.ปัทมพร เข็มเพชร แพทย์เวรโรงพยาบาลปางศิลาทอง เดินทางเข้าพื้นที่โดยใช้รถจักรยานยนต์นั่งซ้อนท้าย เข้าเขตป่า อช.แม่วงก์ ซึ่งห่างจากหมู่บ้านบ้านคลองปลาสร้อย 7 กิโลเมตร และห่างจาก  บริเวณฝายน้ำ ประปาภูเขา ที่ไปขุดฝายเพื่อซ่อมแนวประปา หมู่บ้าน บนยอดเขาคลองปลาสร้อย ป่าโปร่ง ประมาณ 5 กิโลเมตร และต้องเดินเท้าเข้าไปในป่าเบญจพรรณ อีกประมาณ 1 กิโลเมตรที่เกิดเหตุพบศพคาดว่าเป็นนายสมชาย ไทระยะ นอนเสียชีวิตอยู่ในลำคลองห้วยวัว มีต้นไม้ใหญ่โค่นล้มพาดอยู่ด้านบนข้างๆศพที่ส่งกลิ่นเหม็น เหลือแต่โครงกระดูก ไม่มีเนื้อหนังติดกับตามร่างกาย บริเวณหน้าอกด้านขวา เป็นโพรงใหญ่ อวัยวะภายในไม่มีเหลือ คงเหลือแต่โครงกระดูก ขาขวาขาดหายไป บริเวณดังกล่าว พบเศษเสื้อ กางเกง และกางเกงใน กระจายอยู่รอบๆ บริเวณดังกล่าว

เจ้าหน้าที่พิศูจน์หลักฐาน ตรวจสอบ เบื้องต้นคาดว่าคงเสียชีวิตมาเป็นต่ำกว่า 30 วัน บริเวณหน้าอกที่ถูกสัตว์แทะกินกัดซี่โครงจนหายไป ตามร่างกายแขนขาถูกกัดขาด

นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์และนายพัชรพล มั่นปาน นายอำเภอปางศิลาทอง ได้สั่งการห้ามประชาชนเข้าหาของป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ชั้นใน โดยจะทำรั้วกั้น หากจะเข้าต้องได้รับอนุญาตก่อน พร้อมรอกฎหมายใหม่ให้ทำกินในพื้นที่ป่า ตามประกาศ ( คสช ) เรื่องพระราชบัญญัติ ( พรบ )คณะกรรมการนโยบายที่ดิน ก่อนในเรื่องชุมชนกับพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่จะใช้ประโยขน์ร่วมกันต่อไป / ข่าว สมพงษ์ พงศ์สุทธิยากร นายกสมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพชร