ประชาชน ต.ทรงธรรม ร่วมใจปลูกต้นไม้ถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10

เช้าวันที่ 18 กรกฎาคม 2562 ที่ ม.11 ต.ทรงธรรม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ประชาชนในเขต ต.ทรงธรรม ร่วมใจกันปลูกต้นทองอุไร จำนวน 3,000 ต้น ตลอดระยะทาง 6 กิโลเมตร เพื่อถวายเป็นพระราชราชกุศล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2562 ที่จะถึงนี้

โดยนายสุนทร รัตนากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วย นายสำเริง  พนมวาสน์ ที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร, นายจรินทร์  พรหมสุขพัฒน์  สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร และนายชรินทร์  ไชยยะ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร นอกจากนั้นยังได้รับเกียรติจากปลัดอาวุโสอำเภอเมืองกำแพงเพชร ร่วมปลูกต้นไม้กับพี่น้องประชาชน โดยมีนายวิรัช  มณีวงษ์ กำนันตำบลทรงธรรม กล่าวต้อนรับ

ทองอุไร (อังกฤษ: Yellow elder, Trumpetbush, Trumpetflower, Yellow trumpet-flower, Yellow trumpetbush; ชื่อวิทยาศาสตร์: Tecoma stans (L.) Juss. ex Kunth) เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กสูง 2-4 เมตร ลำต้นเล็ก แผ่กิ่งด้านบนเป็นพุ่มกลม โปร่ง ใบประกอบขนนกมีใบย่อยที่ปลายสุด จำนวน 7-11 ใบ สีเขียวอ่อน ขอบใบย่อยหยิกเป็นฟันเลื่อย ผิวสัมผัสละเอียด ลำต้นสีน้ำตาลนวลตลอดทั้งต้น ก้านใบช่อดอกอ่อนเป็นสีเขียว ดอกสีเหลืองสด มีรูปลักษณ์คลายระฆัง หรือแตร หรือทรัมเป็ต ออกดอกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ดอกดกมาก กลีบดอกติดกันเป็นรูปกรวยยาว 3-4 เซนติเมตร ปลายกลีบมี 5 กลีบ มีลักษณะกลมเป็นคลื่นเล็กน้อย กลีบเลี้ยงเป็นรูปกระดิ่งสีเหลือง แยก 5 แฉกกลีบดอกปลายแยก 5 กลีบรับกัน เกสรตัวผู้ เติบโตได้ดีในดินร่วนทุกชนิด ที่ความชื้นปานกลาง ระบายน้ำได้ดี แสงแดดจัดเต็มวัน ทองอุไรดอกสีเหลืองสดใส ปลูกง่าย เกิดง่าย ในเขตร้อนทั่วไป ไม่ควรปลูกในที่มีระดับน้ำใต้ดินสูง นิยมปลูกข้างถนน เกาะกลางถนน และเหมาะสำหรับปลูกมุมใดมุมหนึ่งของบ้านที่แดดถึง ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง (ที่มา : https://th.wikipedia.org)

และในอนาคตเมื่อต้นทองอุไรออกดอกเบ่งบานเต็มที่แล้ว ระยะทาง 6 กิโลเมตร ที่ประชาชนช่วยกันปลูกต้นทองอุไรวันนี้ จะสามารถเป็นถนนสายหนึ่ง สี่เหลืองอร่าม ดึงดูดให้นักท่องเที่ยว ต่างพากันมาถ่ายภาพเป็นที่ระรึก สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อีกทางหนึ่ง