เปลี่ยนงานปราบ มาสอบสวน เครียด..!! นายตำรวจยิงตัวเองดับ

ผู้กองเครียด ยืนหน้าเสาธง  จ่อปืนลั่นไกตัดขั้วหัวใจ สาเหตุถูกเปลี่ยนจากงานปราบปรามไปอยู่สอบสวน เป็นงานที่ไม่ถนัด ครอบครัวเพื่อนตำรวจเศร้า

ที่จังหวัดกำแพงเพชร มีเหตุนายตำรวจใช้ปืนพกประจำกาย จ่อยิงตัวเองที่หน้าอกด้านซ้าย  โดยก่อเหตุหน้าโรงพัก อาการสาหัสหายใจรวยริน เพื่อนตำรวจนำส่งโรงพยาบาลในที่สุดก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหว แม้ว่าแพทย์จะยื้อชีวิตจนสุดความสามารถแล้วก็ตาม ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากคำสั่งย้ายจากฝ่ายปราบปรามไปอยู่สืบสวนและอยู่ระหว่างกำลังฝึกงานสอบสวน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2562 ช่วงเวลา 14.00 น.ขณะที่ ร.ต.อ.เกื้อกฤษ ธมาตย์ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร เข้าเวรปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่สถานีอยู่นั้น ก็มีเสียงปืนดังขึ้น 1 นัดที่หน้าสถานีจึงได้ออกไปดูก็พบว่า ร.ต.อ.สุพจน์ สุขเกษมอายุ 45 ปีรองสารวัตรสอบสวน สวมเครื่องแบบปฏิบัติหน้าที่นอนหงาย กางมือกางขา ส่วนศีรษะหันไปทางหน้าโรงพัก ห่างจากบันไดขึ้นโรงพัก 5 เมตร และมีอาวุธปืนยี่ห้อ Glock ขนาด 9 มม.มีกระสุนอยู่ในรังเพลิง ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ ที่บริเวณหน้าอกซ้ายพบมีร่องรอยถูกคมกระสุน มีเลือดพุ่งออกมา และมีน้ำลายฟูมปาก นอนหายใจรวยริน เพื่อนตำรวจด้วยกันและหน่วยกู้ภัยสว่างจุดปางศิลาทองได้นำร่างของผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลปางศิลาทอง ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีตำรวจไกลถึง 12 กิโลเมตรเมื่อมาถึงโรงพยาบาลได้นำส่งเข้าห้องฉุกเฉินแพทย์พยาบาลใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงในการยึดชีวิตอย่างสุดความสามารถแต่ผู้บาดเจ็บไม่สามารถทนพิษบาดแผลได้ไหว กระสุนตัดขั้วหัวใจและได้สิ้นใจในเวลาต่อมา

แหล่งข่าวรายงานว่า ผู้ที่มาติดต่อราชการกับทางโรงพักเปิดเผยว่า เห็นร.ต.อ.สุพจน์ สุขเกษม ได้เดินลงมาตามบันไดหน้าโรงพักและยืนอยู่ครู่ใหญ่ ก่อนที่เดินไปที่รถยนต์กระบะปิคอัพ TOYOTA VIGO สีบรอนซ์หมายเลขทะเบียน บท.1465 กำแพงเพชร พี่จอดอยู่ที่ข้างสถานี คาดว่าจะเป้นของผู้ตายเอง  และถืออาวุธปืนกระบอกที่ก่อเหตุ กลับมายืนอยู่ที่บริเวณบันไดหน้าโรงพักโดยหันหน้าไปทางเสาธงและปากก็บ่นพึมพำโดยไม่ทราบว่าพูดอะไร ก่อนที่จะใช้อาวุธปืนจ่อไปที่หน้าอกด้านซ้ายของตัวเองแล้วลั่นไกล เสียงปืนดังขึ้น 1 นัดก่อนที่ร่างของร.ต.อ.สุพจน์ สุขเกษม ล้มหงายแน่นิ่งไป

ด้านภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 174 หมู่ที่ 2 ตำบลวังหามแห อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร มีบุตรสาว 3 คนอายุ 7 ปี 9 ปี และ 15 ปี เบื้องต้นเปิดเผยว่า เห็นสามีผิดปกติมาหลายวัน เงียบขรึมไม่ค่อยพูดจา แต่ก็มาทำงานตามปกติ   ซึ่งสามีจะเป็นคนรักครอบครัว เป็นคนสนุกสนานอัธยาศัยดี แต่จะเป็นคนไม่ค่อยพูด ต่อมามีคำสั่งเปลี่ยนจากงานป้องกันปราบปรามมาเป็นสายสอบสวน พฤติกรรมสามีก็เปลี่ยนไป และเคยบ่นให้ฟังว่าเป็นสายงานที่ไม่ถนัด พิมพ์ดีดก็ไม่เป็น ต้องมาเริ่มต้นใหม่หมด ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เครียดและก่อเหตุขึ้นก็เป็นได้

ส่วนเพื่อนร่วมงานของร.ต.อ.สุพจน์ สุขเกษม ก็เปิดเผยในลักษณะเดียวกันว่าผู้เสียชีวิตถูกเปลี่ยนสายงานจากสายป้องกันและปราบปรามไปอยู่สายสืบสวน ซึ่งก่อนที่จะก่อเหตุเพิ่งกลับมาจากอบรมเป็นพนักงานสอบสวนแล้วก็ไม่ค่อยที่จะสุงสิงพูดจากับใคร มีลักษณะภาวะเครียด และอยู่ระหว่างฝึกงานสอบสวนถึงเดือนตุลาคมเพื่อรับใบประกอบวิชาชีพงานสอบสวน สถาบันส่งเสริมงานสอบสวนตำรวจ

ประวัติการรับราชการ 1 ก.พ.2539 เป็นนักเรียนพลตำรวจรุ่น 26 นครสวรรค์ กองร้อย4วันที่ 1 ก.พ.2540 ลูกแถว ( ป ) สภ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร วันที่ 16 ก.ย.2556 ดำรงตำแหน่ง  รองสวป.สภ.ชาติตระกาน จ.พิษณุโลก วันที่ 15 พ.ค.2561 ดำรงตำแหน่ง รอง สวป.สภ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร จนกระทั่งเดือนเมษายน ได้ปรับเปลี่ยนเป็นพนักงานสอบสวน  โดยดำรงตำแหน่ง รอง สว.( สอบสวน )  สภ.ปางศิลาทอง อยู่ระหว่างกำลังฝึกงานสอบสวนถึงเดือนตุลาคมเพื่อรับใบประกอบวิชาชีพงานสอบสวน สถาบันส่งเสริมงานสอบสวนตำรวจ