จนท.แจง ปม ดราม่า เจ้าของเต่าเผาถ่านให้ช่วยทุบทิ้ง 

เป็นปมคราม่า ที่ร้อนแรง มีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ในกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบเหตุพบเตาถ่านและได้ถูกทำลายทิ้ง ซึ่งได้ปรากฏภัยทางเพจ kppnews มีผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่นั้นไม่เห็นด้วย ที่สนับสนุนก็มี จากกรณีดังกล่าว นายสุวิทย์ สายหยุด ป้องกันจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า เป็นข้อมูลสั้นๆที่ยังขาดรายละเอียด จึงได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า

เมื่อวันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13.00 น.ได้รับแจ้งจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกำแพงเพชร โดยศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกำแพงเพชรได้รับการร้องเรียนจากประชาชน เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากการเผาถ่านในพื้น บ้านหมู่ 8 ตำบลหนองปลิง อำเภอเมืองจังหวัดกำแพงเพชร หลังจากที่ได้รับแจ้งจากศูนย์ดำรงธรรม ก็ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ตู้สายตรวจหน้าโรงเรียนบ้านบ่อสามแสน ตำบลหนองปลิง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร และเจ้าหน้าที่นิติกรเทศบาลเมืองหนองปลิง เจ้าหน้าที่ป่าไม้พื้นที่รับผิดชอบ (น้ำดิบ)  ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบ ก็พบเตาเผาถ่านที่ใช้ไม้จากหัวไร่ปลายนา ซึ่งอยู่ลึกจากทางแยกถนนกำแพงเพชร – พรานกระต่าย ประมาณ 2 กิโลเมตรเศษ เลยศูนย์ราชการจังหวัดกำแพงเพชรไป 5 กิโลเมตรฝั่งซ้ายมือ จึงตักเตือนให้ยุติการเผาถ่านเพราะจะเข้าข่ายความผิดเหตุสร้างความเดือดร้อนรำคาญ

เนื่องจากควันจากการเผาจะสร้างปัญหากับระบบทางเดินหายใจ ให้กับราษฎรที่อยู่ใกล้เคียงได้ เจ้าของเตาถ่านขอทราบปัญหาดีจึงได้ยินยอม ที่จะยุติและทุบทำลายเตาเอง แต่เนื่องจากทุบไม่ไหว จึงขอแรงเจ้าหน้าที่ มีกันหลายคนไหนๆก็มาแล้วได้ช่วยสงเคราะห์ทุบเตาทิ้ง ซึ่งเป็นความสมัครใจ และความรับผิดชอบ ของเจ้าของเตา โดยไม่ได้ไปใช้อำนาจบังคับข่มเหงแต่อย่างใด จึงเรียนมาเพื่อทราบข้อเท็จจริงเพื่อจะได้นำเสนอให้สาธารณชนได้รับทราบต่อไป