ผวา….มิจฉาชีพ แอบเอารูปไปขึ้นโปรไฟล์ใช้ยืมเงิน

จากใจคนใช้ Facebook ถูกเอารูปไปทำโปรไฟล์ยืมเงิน แต่กฎหมายทำอะไรไม่ได้  วันนี้มีความทุกข์ร้อนของผู้ใช้ Facebook รายหนึ่ง ได้รับความเสียหาย หลังจากตรวจสอบพบว่า มีรูปของตัวเองไปโผล่ในโปรไฟล์ของคนอื่น และมีลักษณะของข้อความ ที่จะไปยืมเงิน ซึ่งเกรงหลายคนจะตกเป็นเหยื่อ เลยรีบไปแจ้งตำรวจ ทำได้แค่ลงบันทึกประจำวัน เพราะตำรวจบอกเอาผิดไม่ได้เซฟเวอร์ Facebook มันอยู่ต่างประเทศ เลยหมดที่พึ่ง ทั้งที่มีข้อความปรากฏชัดว่า มีผู้ไม่ประสงค์ดีเอารูปของตัวเองไปทำเป็นโปรไฟล์ แล้วพยายามส่งข้อความไปหลอกลวงขอยืมเงินคนอื่น

เจ้าทุกรายนี้ชื่อ  คุณอิศษยารัส จิระลภานันท์ บอกว่ามีคนเอารูปของตัวเองไปตั้งเป็นโปรไฟล์ขอยืมเงินถ้าทักใครไปช่วยคุยและขอหมายเลขบัญชีที่จะโอนเงินนะคะอยากรู้ว่าเป็นใคร แฮชแท็ก โพสต์นี้ให้แค่เพื่อนสนิทที่สนิทนะคะอย่าแชร์ออกไปนะคะ 

ซึ่งโปรไฟล์ของสาวเจ้าทุกข์รายนี้ไปโผล่ใน Facebook ชื่อว่า…เอส รส ….โซ่ ซึ่งได้ Capture ภาพไว้ และมีข้อความมีเงินให้ยืมเปล่า หลังจากเข้าร้องทุกข์กับตำรวจแล้วทำอะไรไม่ได้ แค่บันทึกประจำวันเท่านั้น ได้รับคำชี้แจงว่าไม่สามารถเอาผิดได้เพราะเว็บไซต์สื่ออยู่ต่างประเทศ คุณอิศษยารัส ซึ่งเป็นผู้ถูกนำภาพไปทำมิดีมิร้าย ก็เกรงว่าจะมีคนตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ ถูกหลอกต้มตุ๋นให้ยืมเงินไป ด้วยความเข้าใจผิด แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรถึงจะแก้ไขได้ ก็ได้แต่เพียงแจ้งในเพจ Facebook ของตนเองให้ระมัดระวัง และหลังจากได้เข้าไปเจาะลึกพบว่า เฟรสดังกล่าวนั้นถูกทำขึ้นมาใหม่และไปผูกเอากับเจ้าของ Facebook ตัวจริงรายหนึ่งซึ่งเป็นเพื่อนกับตน ซึ่งเข้าใจได้ว่า ไม่ได้ถูกเฮ็กอย่างแน่นอน ตอนนี้ภาพโปร์ไพล์เปลี่ยนไปเป็นชายหนุ่มซึ่งไม่ทราบว่าเป็นเจ้าของหรือถูกแอบอ้างเหมือนกับตน ซึ่งรู้ขนาดนี้ทางกฎหมายก็ยังเข้าไม่ถึงก็ไม่รู้จะพึ่งพาใคร หรือจะต้องรอให้มีผู้เสียหายถูกหลอกตกเป็นเหยื่อเสียก่อนทางกฎหมายถึงจะเอื้อมไปถึงได้ 

อย่างไรก็ตามขอแจ้งเตือนว่า อย่าให้ยืมเงินเป็นอันขาด เนื่องจากไม่ใช่ตน เป็นพวกไม่ประสงค์ดี มิจฉาชีพอย่างแน่นอน